Ưu điểm của năng lượng tái tạo


Năng lượng tái tạo được lấy từ các nguồn tự nhiên mang tính vô hạn hoặc được bổ sung với tốc độ nhanh hơn tốc độ tiêu thụ. Năng lượng tái tạo mang lại những lợi ích to lớn - đối với khí hậu, sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế toàn cầu.

 • Năng lượng tái tạo giúp chống lại biến đổi khí hậu
  Quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng tái tạo là cách tốt nhất để các nền kinh tế toàn cầu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 1,5°C. Đó là vì năng lượng tái tạo thải ra lượng khí nhà kính ít hơn đáng kể, ví dụ như khí CO2. Theo báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), trước năm 2050, hơn 90% các giải pháp trong nỗ lực khử carbon toàn cầu sẽ liên quan đến năng lượng tái tạo .
 • Năng lượng tái tạo có nguồn cung vô hạn
  Năng lượng tái tạo thật sự là có thể tái tạo. Điều này có nghĩa nó sẽ không bao giờ cạn kiệt; mặt trời sẽ luôn chiếu sáng, và gió sẽ luôn thổi. Và trong khi một số nguồn năng lượng tái tạo - như gió và năng lượng mặt trời - có đầu ra thay đổi, công nghệ lưu trữ pin giúp cân bằng nguồn cung cấp điện và tạo ra một hệ thống lưới điện linh hoạt và đáng tin cậy hơn.
 • Năng lượng tái tạo tạo ra nhiều việc làm mới
  Các doanh nghiệp trên toàn thế giới hiện đã nhận ra rằng phát triển bền vững là chìa khóa của thành công, điều này đã tạo ra ngày càng nhiều việc làm được trả lương cao, có kỹ năng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo - từ sản xuất và xây dựng cho đến hoạt động và hơn thế nữa. Một báo cáo của IRENA dự đoán rằng lĩnh vực năng lượng tái tạo có thể tạo ra hơn 40 triệu việc làm mới vào trước năm 2050.
 • Năng lượng tái tạo củng cố cộng đồng và nền kinh tế
  Năng lượng tái tạo đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố cộng đồng và nền kinh tế địa phương. Ví dụ, nó có thể cung cấp thêm một nguồn thu nhập ổn định cho các chủ đất và nông dân ở nông thôn, đồng thời tạo nguồn thuế đáng kể. Hãy xem điện gió ngoài khơi đã mang đến cho thị trấn nhỏ Grimsby ở Vương quốc Anh những cơ hội và hy vọng mới như thế nào sau nhiều năm suy thoái hậu công nghiệp.
 • Năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch
  Điểm bùng phát cuối cùng đã tới: năng lượng từ năng lượng tái tạo hiện rẻ hơn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch tại hai phần ba thế giới. Những tiến bộ công nghệ và quy mô ngành đã làm giảm chi phí sản xuất năng lượng tái tạo so với phát điện dựa trên năng lượng hóa thạch. Đây là thông tin tuyệt vời đối với người sử dụng năng lượng và còn là tin tốt hơn nữa cho hành tinh của chúng ta.
 • Năng lượng tái tạo tốt hơn cho sức khỏe con người
  Theo nghiên cứu mới đây, biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa sức khỏe lớn nhất của thế kỷ 21, là nguyên nhân của 8,7 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2018. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra khí nhà kính cũng như các phân tử độc hại gây ô nhiễm không khí của chúng ta và có khả năng gây ra các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm hen suyễn, viêm phế quản và ung thư. Ngược lại, các nguồn năng lượng tái tạo tạo ra rất ít hoặc không gây ô nhiễm không khí.
 • Năng lượng tái tạo có thể mở rộng khả năng tiếp cận năng lượng ở các nước đang phát triển
  Bạn có biết rằng tiếp cận năng lượng là lĩnh vực có sự bất bình đẳng lớn? Theo số liệu của IRENA, hơn một tỷ người không được sử dụng điện, trong khi hơn một tỷ người có nguồn cung cấp không đáng tin cậy. Đối với các nước đang phát triển, năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời có tiềm năng cung cấp các giải pháp phi tập trung nhằm cải thiện khả năng tiếp cận và độ tin cậy của năng lượng, đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho địa phương.
 • Các công nghệ tái tạo cóthể tăng cường an ninh năng lượng
  An ninh năng lượng, được Cơ quan Năng lượng Quốc tế định nghĩa là "sự sẵn có không bị gián đoạn của các nguồn năng lượng với giá cả phải chăng", bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố - từ bất ổn chính trị đến thao túng nguồn cung cấp năng lượng, cũng như tai nạn và thiên tai. Đối với các quốc gia hiện đang dựa vào năng lượng hóa thạch nhập khẩu, vốn có thể biến động về giá, năng lượng tái tạo có thể thúc đẩy một mô hình cung cấp điện bền vững và an toàn hơn.