Ørsted ký kết hợp đồng với Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) nhằm phát 
triển thế hệ mới của kết cấu móng trụ tuabin cho điện gió ngoài khơi
 

Công ty dẫn đầu toàn cầu về điện gió ngoài khơi Ørsted đã trao hợp đồng có giá trị lớn cho Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) để sản xuất các kết cấu móng trụ tuabin cho trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 2b & 4 có tổng công suất 920 MW tại Đài Loan.
Ông Pascal Langeais, Giám đốc bộ phận Mua sắm & Chuỗi cung ứng khu vực châu Á Thái Bình Dương, Ørsted; Ông Jonas Bak Solhøj, Giám đốc Phát triển Dự án ĐGNK Greater Changhua 2b & 4, Ørsted; Ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc PTSC; Ông Trần Hồ Bắc, Phó Tổng Giám đốc & Trưởng Ban Dự án PTSC.
Thông báo về việc ký kết hợp đồng này là bước tiếp theo của quyết định đầu tư được Lãnh đạo Ørsted đưa ra vào tháng 3 năm 2023. Trang trại điện gió ngoài khơi này hiện đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ là một trong những dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Theo thỏa thuận trong Hợp đồng, PTSC sẽ sản xuất 33 kết cấu móng chân đế hút chân không (suction bucket) cho tuabin. Các cấu kiện này là giải pháp thân thiện với môi trường sử dụng thiết kế tiên tiến riêng của Ørsted.

Các kết cấu móng trụ tuabin này sẽ được lắp đặt tại trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 2b & 4 vào cuối năm 2025. Dự án ước tính sử dụng 70.000 tấn thép và mang lại hàng nghìn việc làm tại PTSC và các nhà thầu trong chuỗi cung ứng.

Lễ ký kết Hợp đồng được tổ chức vào ngày 19 tháng 5 tại bãi chế tạo của PTSC ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với sự tham gia của các đại diện từ Ban Kinh tế Trung Ương, Ủy Ban Kinh tế Quốc hội, chính quyền địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các cơ quan chính quyền, các cấp khác của Trung ương và địa phương, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các lãnh đạo từ Ørsted và PTSC.

Ông Jonas Bak Solhøj, Giám đốc Phát triển Dự án ĐGNK Greater Changhua 2b & 4, chia sẻ:

“Với tư cách là công ty dẫn đầu toàn cầu về điện gió ngoài khơi, chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác cùng Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam để phát triển sản xuất các kết cấu móng trụ tuabin cho điện gió ngoài khơi đạt tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng. Đây sẽ là lần đầu tiên công nghệ tiên tiến sản xuất móng chân đế hút chân không (suction bucket) được triển khai tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Công nghệ này sẽ là nền tảng cho việc sản xuất nguồn năng lượng xanh đáng tin cậy trong những thập kỷ tới.”

Ông Pascal Langeais, Giám đốc bộ phận Mua sắm & Chuỗi cung ứng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Ørsted, cho biết:

“Thỏa thuận giữa Ørsted và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam đã cho thấy thế mạnh của chuỗi cung ứng mới nổi của Việt Nam cho các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn. PTSC sở hữu lực lượng lao động có tay nghề cao và năng lực sản xuất đã được minh chứng. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ của chúng tôi, Ørsted và PTSC sẽ có khả năng sản xuất đúng hạn các hạ tầng kết cấu móng trụ tuabin tiên tiến cho các trang trại điện gió ngoài khơi lớn và hiện đại nhất của Ørsted tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.”

Ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc PTSC, cho biết:

“Việc ký kết và thực hiện Hợp đồng này là một dấu ấn quan trọng trong lịch sử hoạt động và phát triển của PTSC, đánh dấu sự chuyển dịch và mở rộng mô hình sản xuất từ đơn chiếc sang sản xuất hàng loạt, quy mô lớn, năng suất cao, chu trình sản xuất theo chuỗi khép kín hoàn toàn khác biệt với dầu khí truyền thống. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được hợp đồng xuất khẩu giá trị lớn trong lĩnh vực rất mới là Điện gió ngoài khơi. Thực hiện Hợp đồng ngoài việc tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động PTSC sẽ còn tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần hình thành chuỗi cung ứng cho ngành Điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.”

Thông tin về Trang trại Điện gió Ngoài khơi Greater Changhua 2b & 4
Công suất: 920 MW
Vị trí: cách bờ biển huyện Changhua, Đài Loan 35-60 km
Độ sâu mực nước: 23,8m – 44,1m
Diện tích trang trại điện gió ngoài khơi: 185 km2
Công suất của tuabin gió: 14 MW
Thời gian dự kiến hoàn thành: cuối năm 2025
 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

 

infovietnam@orsted.com

 

Về PTSC

Tổng công ty Cổ phần Dich vụ Kỹ Thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, là tổng thầu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí, công nghiệp ở trong nước và khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, PTSC đã thực hiện thành công hơn 100 dự án và được khách hàng đánh giá cao. 
Bên cạnh việc cung cấp các loại hình dịch vụ kỹ thuật mang tính chiến lược, chất lượng cao, mũi nhọn, trong đó có nhiều dịch vụ đã phát triển và được chuyên nghiệp hóa đạt trình độ quốc tế cho các ngành dầu khí, năng lượng, công nghiệp, PTSC đang từng bước đặt chân vào lĩnh vực Điện gió ngoài khơi với mục tiêu không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ tham gia vào chuỗi cung ứng mà còn là nhà đầu tư, phát triển các dự án trong lĩnh vực này, góp phần hiện thực hóa cam kết cân bằng phát thải ròng về 0 (Net-zero) vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm thông tin về PTSC, vui long truy cập trang điện tử https://www.ptsc.com.vn

Hãy trở thành một phần của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. 

Công ty của bạn có phải là công ty trong nước và quan tâm đến việc trở thành nhà cung ứng cho ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi? 

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập https://www.orstedprocurement.com