Ørsted kết nối các tổ chức học thuật hàng đầu tại Việt Nam và Đan Mạch để thúc đẩy ngành điện gió ngoài khơi của Việt Nam

  • Ørsted, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch sẽ cùng nhau tăng cường nghiên cứu công nghệ và đào tạo tài năng cho ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
  • Hợp tác học thuật là sáng kiến đầu tiên trong Biên bản ghi nhớ hàng đầu giữa Ørsted, Tập đoàn T&T Group và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ KH&ĐT được ký kết trong chuyến thăm của Hoàng gia Đan Mạch tới Việt Nam vào tháng 11 năm 2022.
  • Ørsted Việt Nam đã kí kết Biên bản ghi nhớ quan trọng thứ năm trong vòng năm tháng qua.
Đại diện từ Ørsted Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch cùng sự chứng kiến của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia trực thuộc Bộ KH&ĐT, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.
Vào ngày 2 tháng 12 năm 2022, Ørsted đã công bố quan hệ hợp tác mới với hai tổ chức học thuật hàng đầu là Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (DTU) để thúc đẩy lĩnh vực điện gió ngoài khơi đang phát triển của Việt Nam.

ĐHBKHN là trường đại học lớn nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển tri thức và đào tạo khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Đại học DTU được quốc tế công nhận là trường đại học hàng đầu về nghiên cứu năng lượng gió và đào tạo hệ thống năng lượng. Với sự tài trợ và hỗ trợ từ Ørsted, DTU và ĐHBKHN sẽ hợp lực để xây dựng mối quan hệ, chuyển giao kiến thức và tạo điều kiện cho việc đào tạo sinh viên, nghiên cứu viên và giảng viên để củng cố chuyên môn về điện gió ngoài khơi, một ngành công nghiệp quan trọng trong tương lai của Việt Nam.

Sự hợp tác mới này được thực hiện chỉ một tháng sau khi Ørsted và đối tác trong nước Tập đoàn T&T Group, cùng với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ký kết thỏa thuận mang tính bước ngoặt về Nâng cao năng lực và chuyển giao công nghệ cho ngành điện gió ngoài khơi.

Mục tiêu cuối cùng của sáng kiến này là thành lập Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, Đào tạo và Phát triển Công nghiệp trực thuộc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia. Đây sẽ là đầu mối phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng và nghiên cứu giúp điện gió ngoài khơi thành công tại Việt Nam.
 
Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Quốc gia của Ørsted Việt Nam, cho biết:

“Hôm nay chúng tôi đã thực hiện hành động cụ thể đầu tiên từ Biên bản ghi nhớ tháng trước với Tập đoàn T&T Group và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thỏa thuận này tập hợp một số nhân lực trí tuệ nhất trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi để phát triển tài năng, công nghệ và đào tạo tại Việt Nam. Nó sẽ mang lại các hoạt động nghiên cứu và đào tạo chung có ý nghĩa, mang lại lợi ích cho toàn bộ ngành điện gió ngoài khơi của Việt Nam và đóng vai trò là bàn đạp cho các hoạt động quan trọng hơn nữa.”

PGS. TS. Nguyễn Hữu Thanh, Hiệu trưởng Trường Điện-Điện tử Đại học Bách khoa Hà Nội, chia sẻ:

“Tại ĐHBKHN, chúng tôi cam kết phát triển con người, giáo dục chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ và chuyển giao tri thức. Chúng tôi cố gắng trở thành trường đại học nghiên cứu và kỹ thuật hàng đầu. Trong nỗ lực cung cấp cho ngành năng lượng những kỹ sư có tay nghề cao, chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Ørsted – đơn vị phát triển dự án điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch – một trường đại học nổi tiếng thế giới. Sự hợp tác này sẽ giúp xây dựng nền tảng chuyển giao kiến thức và nâng cao năng lực, hỗ trợ xây dựng ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.”

Giáo sư Peter Hauge Madsen, Trưởng khoa Hệ thống Năng lượng và Gió, Đại học Kỹ thuật Đan Mạch, nhận định:

“Những thách thức về khí hậu là cấp bách và chúng ta thực sự cần hợp tác để vượt qua những thách thức này. Ở Đan Mạch, chúng tôi đã nghiên cứu về năng lượng gió trong 40 năm và khoảng 50% nguồn cung năng lượng của chúng tôi hiện đến từ năng lượng gió. Tôi rất vui khi DTU có thể mang kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của mình để hợp tác với ĐHBKHN trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu nhằm nâng cao năng lực cũng như công nghệ trong tương lai. Biên bản ghi nhớ được ký ngày hôm nay sẽ là khởi đầu cho sự hợp tác lâu dài giữa Đan Mạch và Việt Nam về nghiên cứu và giáo dục đào tạo trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi."

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

 

infovietnam@orsted.com