Liên danh Tập đoàn Ørsted và T&T Group tập hợp các nhà cung cấp Việt Nam giúp tạo nền tảng vững chắc cho thời kỳ mới của ngành điện gió ngoài khơi

  • Liên danh Tập đoàn Ørsted và T&T Group tăng cường hỗ trợ các nhà cung cấp Việt Nam tiềm năng cao về kết cấu móng và dịch vụ cơ khí chế tạo.
  • Ørsted thông báo về việc ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH CS Wind Việt Nam nhằm phát triển chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
  • Liên danh Tập đoàn Ørsted và T&T Group tập trung triển khai các dự án điện gió ngoài khơi hàng đầu đầu tiên của Việt Nam, với mục tiêu một dự án ở khu vực Nam Trung Bộ và một dự án ở phía Bắc vào trước năm 2030.
Liên danh Tập đoàn Ørsted và T&T Group phối hợp tổ chức hội thảo tại Hà Nội dành cho các nhà cung cấp tiềm năng cao trong nước về kết cấu móng và dịch vụ cơ khí chế tạo.
Ngày 07/10/2022, Ørsted - Tập đoàn dẫn đầu toàn cầu về điện gió ngoài khơi và T&T Group, nhà phát triển năng lượng sạch hàng đầu Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo tại Hà Nội dành cho các nhà cung cấp tiềm năng cao trong nước về kết cấu móng và dịch vụ cơ khí chế tạo. 

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động và hội thảo thực tế dành cho các nhà cung cấp nhằm xác định các thách thức và phát triển các giải pháp để tham gia vào chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Việt Nam.

Ông Per Mejnert Kristensen, Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Ørsted chia sẻ:

“Việt Nam sở hữu những điều kiện tuyệt vời để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi đáng tin cậy và cạnh tranh về chi phí. Ørsted luôn sẵn sàng xây dựng mối quan hệ vững chắc và đáng tin cậy với các công ty, nhà cung cấp, các bên liên quan và Chính phủ Việt Nam để hiện thực hóa những tham vọng này. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các công ty Việt Nam trong hành trình tối ưu hóa các cơ hội khổng lồ của thị trường điện gió ngoài khơi trong nước và quốc tế.”

Các chuyên gia và khách tham dự trong Hội thảo đã cùng nhau xác định những thách thức và đề xuất các giải pháp thực tế để hỗ trợ các công ty mới gia nhập ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi. Các chủ đề chính bao gồm: cách tăng cường khả năng cung cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất; cải thiện khả năng sẵn sàng của thiết bị nâng hạ và xây dựng; phát triển năng lực kỹ thuật và quy trình quản lý sản xuất để giúp xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi mang tầm thế giới trong những năm tới.

Hội thảo có sự tham dự của các vị lãnh đạo từ Sở Công Thương các tỉnh Ninh Thuận, Thái Bình và thành phố Hải Phòng; Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam; Đại sứ quán Đan Mạch và 30 nhà lãnh đạo từ 16 nhà cung cấp hàng đầu về kết cấu móng và chuyên môn cơ khí.

Tiến thêm một bước hướng tới việc khởi động thành công ngành công nghiệp nội địa mới nhằm hỗ trợ mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam, Tập đoàn Ørsted và CS Wind Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ vào ngày 06 tháng 10, đặt mục tiêu hợp tác trong việc phát triển chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, bao gồm nhưng không giới hạn các phạm vi về tháp gió, kết cấu phần móng ngoài khơi, chế tạo thép, vv. 

Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc quốc gia của Ørsted Việt Nam, cho biết:

“Mô hình kinh doanh đầu – cuối của Ørsted đồng nghĩa với việc chúng tôi có động lực tìm kiếm giá trị lâu dài trong tất cả các giai đoạn của vòng đời trang trại điện gió ngoài khơi. Điều này cho chúng tôi một tư duy độc nhất, khác với nhiều nhà đầu tư thâm nhập thị trường chỉ để xây dựng, bán dự án và rời đi. Ørsted đang tăng cường nỗ lực hỗ trợ các đối tác và nhà cung cấp địa phương và chúng tôi đang nỗ lực để triển khai 2 GW đầu tiên trong danh mục dự án điện gió ngoài khơi của chúng tôi vào trước năm 2030.”

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, cho biết: “Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên cùng chiến lược và quy hoạch phát triển phù hợp, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những trung tâm phát triển mới của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi, không những đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong nước mà còn hướng tới thị trường rộng lớn trên trường quốc tế. 

“Việc phát triển và hình thành chuỗi cung ứng nội địa cho điện gió ngoài khơi là vô cùng quan trọng để xây dựng cơ sở cho việc giảm giá thành nguồn và cũng là động lực chính cho việc sản xuất hydrogen xanh từ điện gió ngoài khơi, đóng góp việc giảm dần và thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy nhiệt điện như đã đề ra trong bản dự thảo Quy hoạch điện VIII”, bà Nguyễn Thị Thanh Bình nhấn mạnh.


Đại diện từ CS Wind Việt Nam cho biết:

“Việc ký kết biên bản ghi nhớ với Ørsted đã cho thấy CS Wind Vietnam, một trong tám cơ sở của công ty CS Wind Corporation, là một trong những nhà cung cấp tháp gió có năng lực nhất trên thế giới. Chúng tôi rất tự hào được trở thành đối tác của Ørsted trên chặng đường sắp tới không chỉ cho các dự án điện gió ngoài khơi tại Tuy Phong và Hải Phòng mà còn về mặt lâu dài. Chúng tôi sẽ phấn đấu duy trì vị trí là một trong những nhà cung cấp đáng tin cậy và tiên phong của Ørsted để chào đón sự bùng nổ của lĩnh vực điện gió mới tại Việt Nam.”

 
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ. Ông Đào Xuân Hiển, Phó Tổng Giám đốc, CS Wind. Ông Per Mejnert Kristensen, Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Ørsted và Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Quản lý Dự án, CS Wind.

For additional information, please contact:

infovietnam@orsted.com