Ørsted ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) để hỗ trợ danh mục lớn các dự án điện gió ngoài khơi cho năng lượng sạch trên toàn cầu và Việt Nam của Ørsted

Vào ngày 05 tháng 08 năm 2022, Ørsted - công ty dẫn đầu toàn cầu về điện gió ngoài khơi và PTSC M&C đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) để khởi động quan hệ hợp tác trong các dự án điện gió ngoài khơi.
Thỏa thuận này sẽ kết hợp hơn 30 năm kinh nghiệm phát triển, xây dựng và vận hành các trang trại điện gió ngoài khơi đẳng cấp thế giới của Ørsted cùng với thành tích và chuyên môn vững chắc của PTSC M&C trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng năng lượng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sự hợp tác này đặt mục tiêu cung cấp các trạm biến áp ngoài khơi tiên tiến cho danh mục các dự án điện gió ngoài khơi quy mô nhiều gigawatt do Liên danh Ørsted và T&T đề xuất để cung cấp nguồn năng lượng sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam, hỗ trợ quốc gia đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ngoài khía cạnh trong nước, sự hợp tác này cũng mang ý nghĩa xuất khẩu nhằm hỗ trợ danh mục các dự án điện gió ngoài khơi toàn cầu quy mô lớn của Ørsted. 

Lễ ký kết được tổ chức tại cơ sở thi công chế tạo của PTSC M&C tại Bà Rịa – Vũng Tàu với sự tham dự của các đại diện chính quyền địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cùng các đối tác khác.

Liên danh Ørsted và T&T đang cùng phối hợp làm việc với một số lượng lớn các đối tác và nhà cung ứng trong nước nhằm triển khai các dự án điện gió ngoài khơi hàng đầu đầu tiên của Việt Nam, với mục tiêu một dự án ở khu vực Nam Trung Bộ và một dự án ở phía Bắc vào trước năm 2030. Điện gió ngoài khơi là nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác và tương tự tài nguyên dầu khí của Việt Nam, điện gió ngoài khơi có thể mang lại lợi ích kinh tế khổng lồ và cung cấp nguồn năng lượng nội địa đáng tin cậy, với quy mô đủ lớn để thúc đẩy nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh của Việt Nam.

Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Quốc gia của Ørsted Việt Nam, cho biết: "Ørsted đã sẵn sàng để hỗ trợ Việt Nam khai phá tiềm năng về điện gió ngoài khơi. Việt Nam có một trong những điều kiện tốt nhất ở châu Á về điện gió ngoài khơi, nhiều công ty kỹ thuật xuất sắc và lực lượng lao động có tay nghề cao. Thỏa thuận mở đầu này giữa Ørsted và PTSC M&C đánh dấu một bước tiến nữa trong tham vọng hợp tác chặt chẽ với các nhà cung ứng trong nước của chúng tôi để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi mới của Việt Nam.

Ông Đồng Xuân Thắng, Giám đốc PTSC M&C, cho biết: "Việc ký kết Biên bản ghi nhớ này với Ørsted sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để PTSC M&C phát triển năng lực của mình cho thị trường điện gió ngoài khơi đang phát triển ở châu Á cũng như các quốc gia khác trên thế giới".

Ông Pascal Langeais, Giám đốc bộ phận Mua sắm & Chuỗi cung ứng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Ørsted, cho biết: "Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay khẳng định cam kết của Ørsted trong việc phát triển và hợp tác với PTSC M&C trong những năm tới; đồng thời thông báo sự khởi đầu của một hành trình tuyệt vời giữa hai công ty của chúng tôi để cùng nhau sản xuất nguồn năng lượng xanh, đáng tin cậy với quy mô lớn.
 
Về Ørsted tại Việt Nam
Tầm nhìn của Ørsted là tạo ra một thế giới chạy hoàn toàn bằng năng lượng xanh. Ørsted phát triển, xây dựng và vận hành các trang trại điện gió ngoài khơi, trên bờ, trang trại điện mặt trời, nhà máy lưu trữ năng lượng, hydrogen tái tạo và nhà máy nhiên liệu xanh; cũng như nhà máy năng lượng sinh khối.

Ørsted là đơn vị dẫn đầu toàn cầu trong ngành điện gió ngoài khơi và là Tập đoàn năng lượng do Chính phủ Đan Mạch nắm cổ phần chi phối có trụ sở chính tại Đan Mạch với hoạt động kinh doanh trải khắp Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á. Ørsted thành lập văn phòng tại Việt Nam từ cuối năm 2020 và kể từ đó đã làm việc chặt chẽ với các đối tác quan trọng trong nước bao gồm các cơ quan chính phủ, công ty trong chuỗi cung ứng và cộng đồng doanh nghiệp nhằm khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Vào tháng 9 năm 2021, Tập đoàn Ørsted và T&T Group đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược cho các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam và đang cùng nhau phát triển danh mục các dự án điện gió ngoài khơi có quy mô nhiều gigawatt tại miền Bắc và miền Nam Việt Nam.  

Để tìm hiểu thêm về Ørsted tại Việt Nam, vui lòng truy cập
https://orsted.vn/vi/about-us 

Hãy trở thành một phần của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
Công ty của bạn có phải là công ty trong nước và quan tâm đến việc trở thành nhà cung ứng cho ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi? Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập
https://www.orstedprocurement.com 

Về Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C)
Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí & Hàng hải PTSC (PTSC M&C) được thành lập vào tháng 5 năm 2001, hiện là tổng thầu hàng đầu tại Việt Nam trong việc cung cấp các dịch vụ Thiết kế, Mua sắm, Chế tạo, Lắp đặt, Vận chuyển, Đấu nối & Chạy thử (EPC / EPCIC) chất lượng cao cho các khâu thượng nguồn, hạ nguồn của ngành dầu khí và lĩnh vực năng lượng tái tạo.

PTSC M&C đã thực hiện thành công gần 80 dự án cho thị trường dầu khí trong nước và trong khu vực, bao gồm giàn xử lý trung tâm, giàn đầu giếng, hệ thống nhà ở (living quarter), các mô-đun dưới biển, mô-đun của FPSO và giàn trạm biến áp ngoài khơi.
http://mc.ptsc.com.vn/vi/gioi-thieu-chung/gioi-thieu