Hornsea 2, trang trại điện gió lớn nhất thế giới, chính thức đi vào hoạt động

Ørsted tự hào thông báo trang trại điện gió lớn nhất từng được lắp đặt trên thế giới, Hornsea 2, nay đã chính thức đi vào hoạt động. Trang trại điện gió ngoài khơi công suất 1,3GW bao gồm 165 tuabin gió, nằm cách bờ biển Yorkshire 89km sẽ giúp cung cấp nguồn năng lượng tái tạo chi phí thấp, sạch và an toàn cho hơn 1,4 triệu hộ dân tại Vương quốc Anh.

Trang trại điện gió ngoài khơi Hornsea 2 nằm cạnh trang trại Hornsea 1, cả hai có thể cung cấp đủ năng lượng cho 2,5 triệu ngôi nhà và đóng góp đáng kể vào tham vọng xây dựng 50GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030 của Chính phủ Anh.

Khu vực dự án Hornsea, một khu vực của vùng Biển Bắc có diện tích hơn 2.000 km2, cũng sẽ bao gồm dự án Hornsea 3. Dự án này có công suất 2,8 GW dự kiến sẽ được thực hiện tiếp theo sau Hornsea 2 và gần đây đã được Chính phủ Anh chính thức trao hợp đồng chênh lệch.

Hornsea 2 đã đóng vai trò quan trọng trong việc không ngừng phát triển chuỗi cung ứng địa phương lớn mạnh hơn và cạnh tranh một cách bền vững nhằm hỗ trợ giai đoạn tiếp theo của câu chuyện thành công về điện gió ngoài khơi của Vương quốc Anh. Chỉ tính riêng trong năm năm qua, Ørsted đã ký kết những hợp đồng lớn với gần 200 nhà cung cấp nội địa. Cho tới nay, Ørsted đã đầu tư 4,5 tỷ bảng Anh vào chuỗi cung ứng của Vương quốc Anh và dự kiến sẽ đầu tư thêm 8,6 tỷ bảng Anh trong thập kỷ tới.

Ørsted hiện sở hữu 13 trang trại điện gió ngoài khơi đang hoạt động tại Vương quốc Anh và cung cấp 6,2GW điện tái tạo cho hơn 7 triệu ngôi nhà tại đây. Trang trại Hornsea 2 cũng đóng góp đáng kể vào tham vọng đạt 30 GW điện gió ngoài khơi trên toàn cầu vào năm 2030 của tập đoàn. Như vậy, Ørsted hiện đã vận hành xấp xỉ 8,9 GW điện gió ngoài khơi, đang trong quá trình xây dựng xấp xỉ 2,2 GW, và thêm khoảng 11 GW công suất đã được trao thầu và đang được phát triển bởi tập đoàn – trong đó bao gồm dự án Hornsea 3.

Ông Duncan Clark, Giám đốc Khu vực Vương quốc Anh tại Ørsted, cho biết: "Vương quốc Anh thực sự là thị trường hàng đầu toàn cầu về điện gió ngoài khơi và việc hoàn thành trang trại Hornsea 2 là cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi không chỉ tại Vương quốc Anh mà còn trên toàn thế giới. Các sự kiện toàn cầu hiện nay nhấn mạnh hơn bao giờ hết tầm quan trọng của các dự án năng lượng tái tạo mang tính bước ngoặt như Hornsea 2, giúp Vương quốc Anh tăng cường an ninh và khả năng phục hồi của nguồn cung năng lượng và giảm chi phí cho người tiêu dùng bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch đắt tiền.”

Ông tiếp tục: “Hornsea 2 không chỉ cung cấp nguồn năng lượng sạch và chi phí thấp cho hàng triệu ngôi nhà tại Vương quốc Anh mà còn mang lại hàng ngàn việc làm chất lượng cao và nguồn vốn đầu tư hàng tỷ bảng vào chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi trong nước. Chúng tôi mong muốn được làm việc chặt chẽ với Chính phủ và các đối tác trong ngành để tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai điện gió ngoài khơi vì lợi ích của các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Vương quốc Anh.”

Chỉ hơn một năm trước, Ørsted đã đưa vào hoạt động tua bin thứ 1000 của tập đoàn tại vùng biển của Vương quốc Anh và chào đón tàu dịch vụ vận hành (SOV) tiên tiến mới vào đội tàu của mình, con tàu mang tên Wind of Hope.

Thông tin về Trang trại điện gió ngoài khơi Hornsea 2

  • 165 tuabin gió cung cấp 1,3 GW điện tái tạo
  • Trang trại điện gió có diện tích 462 km2 – tương đương với hơn 64.000 sân bóng đá
  • Mỗi cánh quạt tuabin gió dài 81 m và chiều cao từ mặt nước biển cho tới đầu cánh quạt tuabin đạt hơn 200 m.
  • Một vòng quay của cánh quạt tuabin có thể cung cấp đủ năng lượng cho một hộ gia đình tại Vương quốc Anh trong 24 giờ
  • 390km dây cáp xuất điện ngầm được sử dụng để đưa sản lượng điện từ trang trại Hornsea 2 vào bờ tại Horseshoe Point ở Lincolnshire

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Quan hệ Truyền thông

Tom Christiansen
+ 45 99 55 60 17
tomlc@orsted.com

Quan hệ Nhà đầu tư

Rasmus Keglberg Hærvig
+ 45 99 55 90 95
ir@orsted.com