Ørsted mở rộng mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo tới toàn bộ các nhà cung cấp của tập đoàn

Ørsted đã trở thành công ty năng lượng đầu tiên trên thế giới đặt ra kỳ vọng rõ ràng đối với tất cả các nhà cung cấp trong việc sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2025. Cam kết này được xây dựng dựa trên những bài học kinh nghiệm từ chương trình khử cacbon trong chuỗi cung ứng hiện nay của Ørsted vốn được khởi động vào năm 2020; và sẽ hỗ trợ Ørsted đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” dựa trên khoa học đầu tiên của ngành vào năm 2040. 

Công ty chúng tôi đã giảm 87% lượng phát thải phạm vi 1 và 2 kể từ năm 2006 và đang trên đà đạt mục tiêu trung hòa cacbon trong sản xuất và vận hành năng lượng vào năm 2025. Ørsted đang tiếp tục xây dựng nguồn năng lượng tái tạo quy mô lớn và cam kết hoàn toàn trong việc thực hiện hành động vì khí hậu phù hợp với khoa học. Đó là lý do Ørsted đang nỗ lực giải quyết lượng phát thải của các nhà cung cấp liên quan đến sản xuất cấu kiện, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy năng lượng tái tạo, như là biên giới tiếp theo trong nỗ lực khử cacbon của tập đoàn. 


Để đạt được các mục tiêu đó, Ørsted dựa vào sự hợp tác trong toàn bộ chuỗi cung ứng và sự thành công của các nhà cung cấp. Không chỉ dừng lại ở các nhà cung ứng chiến lược, công ty hiện đang đang tiến thêm một bước nữa để mở rộng mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo tới tất cả các đơn vị trong chuỗi cung ứng. Điều này có nghĩa Ørsted hiện kỳ vọng toàn bộ các nhà cung cấp của mình sẽ chỉ sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo khi cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho Ørsted chậm nhất vào năm 2025.


Ông Mads Nipper, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc Điều hành của Ørsted chia sẻ: "Một tương lai bền vững cho hành tinh của chúng ta đòi hỏi sự chuyển dịch nhanh chóng sang năng lượng tái tạo và hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 °C. Đó là lý do tại sao ngành công nghiệp năng lượng tái tạo cần phải đi đầu bằng việc khử cacbon trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Ørsted đã chuyển đổi thành công ty dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo và tin tưởng mạnh mẽ rằng các giữa doanh nghiệp với nhau cũng phải yêu cầu thực hiện hành động vì khí hậu phù hợp với khoa học.


Ông cho biết thêm: "Chúng tôi ghi nhận những nỗ lực được thực hiện bởi tất cả các nhà cung cấp hiện tại và gần đây - những đơn vị có chung tham vọng với chúng tôi và sẽ cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ để cùng nhau đạt được mục tiêu này càng sớm càng tốt và thiết lập một tiêu chuẩn vàng mới cho ngành công nghiệp năng lượng tái tạo".


Năng lượng tái tạo là phương tiện sẵn có để giảm phát thải. Với mục tiêu mới này, Ørsted đang đặt kỳ vọng rằng tất cả các nhà cung cấp của tập đoàn sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho việc tiêu thụ điện, bằng cách như: đầu tư vào các nhà máy năng lượng tái tạo ngay tại cơ sở, ký kết các hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) gắn với các dự án năng lượng tái tạo mà khả năng hiện thực hóa phụ thuộc vào việc đảm bảo nguồn tài chính, hoặc mua chứng chỉ năng lượng tái tạo. Ørsted sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp về các hướng dẫn năng lượng tái tạo để giúp họ lựa chọn các giải pháp tốt nhất.

Mức độ tham gia cao vào chương trình khử cacbon hiện có

Ørsted đã khởi động chương trình khử cacbon trong chuỗi cung ứng vào năm 2020 và bắt đầu làm việc với các nhà cung cấp chiến lược - những đơn vị chiếm hơn 60% tổng chi tiêu mua sắm của Ørsted và thuộc các danh mục sử dụng nhiều cacbon có tác động cao nhất, để khử cacbon trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi của tập đoàn. Là một phần của chương trình, Ørsted đã đặt ra kỳ vọng rõ ràng cho các nhà cung cấp chiến lược của mình sẽ sử dụng 100% điện tái tạo trong hoạt động sản xuất tuabin gió, nền móng, cáp, trạm biến áp, các thành phần cấu kiện và dịch vụ khác vào năm 2025 - với mục tiêu rút ra các bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất để việc mở rộng mục tiêu này cho tất cả các nhà cung cấp có thể được thực hiện nhanh hơn.
Trong vòng hai năm đầu tiên, chương trình đã có những tiến bộ đáng kể. Hiện tại, phần lớn các nhà cung cấp liên quan đã sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Thêm 15% các đơn vị cung ứng khác cũng đã cam kết chỉ sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2025, từ đó giúp đảm bảo rằng Ørsted sẽ đạt được mục tiêu của mình. Ørsted hiện đang tiếp tục xây dựng dựa trên những bài học kinh nghiệm từ chương trình và kỳ vọng rằng tất cả các nhà cung cấp hiện tại và tương lai sẽ tham gia vào quá trình chuyển dịch sang năng lượng tái tạo chậm nhất vào năm 2025.

Hợp tác để khử cacbon trong các ngành công nghiệp

Các Chính phủ trên khắp thế giới đang tăng cường các kế hoạch đầy tham vọng để nhanh chóng mở rộng quy mô xây dựng năng lượng tái tạo. Vào thời điểm quan trọng này, việc khử cacbon trong chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo là quan trọng hơn bao giờ hết - đây là cách ngành công nghiệp có thể đảm bảo rằng việc phát triển năng lượng tái tạo được thực hiện đúng ngay từ bước khởi đầu. Ngành công nghiệp phải thực hiện các hành động có trách nhiệm không chỉ bằng cách xây dựng nguồn năng lượng tái tạo mà còn qua việc nâng cao kỳ vọng đối với các nguồn cung năng lượng của các nhà cung cấp, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi trên toàn bộ chuỗi giá trị.

Gần đây, Ørsted đã tham gia Sáng kiến các Nhà Lãnh Đạo Chuỗi Cung Ứng 1,5 °C, một nền tảng để các công ty hàng đầu chia sẻ cam kết và bài học kinh nghiệm trong việc hợp tác với các đơn vị trong chuỗi cung ứng để hạn chế biến đổi khí hậu. Trong đó, Ørsted dẫn đầu nhóm 100% năng lượng tái tạo của sáng kiến này.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

 

infovietnam@orsted.com