Ørsted thử nghiệm biến phần móng tuabin điện gió ngoài khơi thành nơi trú ẩn an toàn cho san hô

Ørsted, công ty năng lượng bền vững nhất thế giới, đang lên kế hoạch cho nỗ lực đầu tiên trên thế giới nhằm hỗ trợ các rạn san hô bằng cách trồng san hô trên phần móng của các trụ tuabin điện gió ngoài khơi. Cùng với các đối tác Đài Loan, công ty chúng tôi sẽ thử nghiệm ý tưởng này vào mùa hè tại vùng biển nhiệt đới của Đài Loan. Mục đích là để xác định xem liệu san hô có thể phát triển thành công trên phần móng trụ tuabin điện gió ngoài khơi không và đánh giá tác động tích cực tiềm năng đến đa dạng sinh học từ việc mở rộng quy mô sáng kiến này.
Minh họa của họa sĩ về tiềm năng phát triển của san hô trong tương lai. Đây không phải là một minh họa khoa học về quy mô, loài hoặc kích thước có thể có của san hô.

Theo Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc, các rạn san hô cung cấp môi trường sống cho khoảng 32% tổng số loài sinh vật biển và mang lại lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp cho 1 tỷ người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm tăng nhiệt độ bề mặt nước biển, gây nên hiệu ứng tẩy trắng đe dọa sự tồn tại của các hệ sinh thái rạn san hô nhiệt đới, làm tăng thêm khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu.

Biến đổi khí hậu đang trở thành nguyên nhân lớn nhất gây mất đa dạng sinh học và sự phát triển của điện gió ngoài khơi là trọng tâm để giải quyết các cuộc khủng hoảng mang tính liên kết này. Các Chính phủ đang lên kế hoạch xây dựng với quy mô đáng kể các cơ sở hạ tầng năng lượng xanh trên biển và nếu được thực hiện đúng, Ørsted tin rằng việc mở rộng năng lượng gió ngoài khơi cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu cũng có thể tích hợp các giải pháp hỗ trợ và tăng cường đa dạng sinh học biển. Đó là lý do tại sao Ørsted đã đặt ra tham vọng dẫn đầu ngành trong việc mang lại tác động thuần tích cực đến đa dạng sinh học thông qua tất cả các dự án năng lượng mới mà công ty vận hành chậm nhất là từ năm 2030.

Bên cạnh những nỗ lực của Ørsted nhằm giúp thiên nhiên trở nên trong lành hơn trước, công ty dẫn đầu toàn cầu về điện gió ngoài khơi đang khám phá những cách thức mới sáng tạo để bảo vệ và tăng cường đa dạng sinh học. ReCoral bởi ØrstedTM là một ví dụ về cách Ørsted khám phá cách đạt được điều này. Dự án nhằm triển khai cách tiếp cận không xâm lấn để thu thập hạt giao tử san hô bản địa dư thừa khi chúng trôi dạt vào bờ và gieo trồng các quần thể san hô khỏe mạnh trên móng của các tuabin điện gió ngoài khơi gần đó.

Ý tưởng
Nhiệt độ bề mặt tăng lên ở những vùng nước nông có thể dẫn đến hiện tượng tẩy trắng san hô. Tại các địa điểm trang trại điện gió ngoài khơi, vốn ở khơi xa, nhiệt độ ổn định hơn nhờ sự hòa trộn của cột nước theo chiều thẳng đứng, giúp ngăn ngừa sự gia tăng nhiệt độ khắc nghiệt.

Ý tưởng sáng tạo đằng sau ReCoral là nhiệt độ nước tương đối ổn định tại các địa điểm trang trại điện gió ngoài khơi sẽ hạn chế nguy cơ tẩy trắng san hô và cho phép san hô khỏe mạnh phát triển trên phần móng của tuabin điện gió. San hô sẽ được trồng gần sát mặt nước để đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời.

Vào năm 2020, các nhà sinh vật học và chuyên gia hàng hải tại Ørsted đã hợp tác với các chuyên gia về san hô tư nhân và học thuật để hoàn thiện và thử nghiệm ý tưởng này. Vào năm 2021, nhóm ReCoral đã lần đầu tiên gieo trồng thành công san hô non trên nền thép và bê tông dưới nước tại một cơ sở thử nghiệm ven biển.

Vào tháng 6 năm nay, cuộc thử nghiệm ngoài khơi chứng minh khái niệm sẽ được triển khai tại các Trang trại Điện gió Ngoài khơi Greater Changhua ở Đài Loan để kiểm tra ý tưởng trong vùng nước mở trên phần móng của bốn tuabin điện gió riêng biệt.

Ông Mads Nipper, Chủ tịch tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành của Ørsted, chia sẻ: “Để ngăn chặn biến đổi khí hậu và tạo nên một tương lai bền vững cho Trái Đất, hệ sinh thái và con người, chúng ta phải tăng tốc quá trình chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Các Chính phủ đang chuẩn bị mở rộng đáng kể năng lượng gió ngoài khơi, và tôi tin tưởng rằng nếu thực hiện đúng, việc xây dựng năng lượng gió ngoài khơi có thể hỗ trợ và tăng cường đa dạng sinh học biển.” Ông tiếp tục: “Nếu chúng ta thành công với ReCoral và khái niệm này được chứng minh là có thể mở rộng, sự đổi mới này của Ørsted có thể tạo nên tác động tích cực đáng kể cho đa dạng sinh học biển.”

Hợp tác cùng các chuyên gia về san hô
Ørsted hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu Sinh học biển Penghu tại Đài Loan, và đã cùng nhau phát triển phương pháp không xâm lấn để gieo trồng san hô, nhân giống trong ống nghiệm, vận chuyển ấu trùng và cấy ấu trùng lên móng tuabin gió. Thay vì lấy đi bất cứ thứ gì từ hệ sinh thái san hô sẵn có, phương pháp không xâm lấn của ReCoral dựa trên việc thu thập trứng san hô dư thừa trôi dạt vào bờ biển – những bó trứng vốn sẽ không thể tồn tại nếu không thu thập.

Ông Hern-Yi Hsieh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh học biển Penghu, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào một sáng kiến tuyệt vời như vậy và hợp tác với công ty dẫn đầu toàn cầu về điện gió ngoài khơi. Việc bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học biển sẽ tiếp tục là một trong những chủ đề quan trọng của thế giới trong thập kỷ tới. Thật tuyệt khi thấy rằng ngoài nỗ lực cung cấp năng lượng sạch, Ørsted cũng đang khởi động dự án san hô ở Đài Loan nhằm thúc đẩy sự thân thiện với môi trường. Chúng tôi rất vinh dự khi được tham gia vào dự án, và mong muốn có thêm nhiều sáng kiến như vậy trong tương lai.”

Nếu thử nghiệm chứng minh khái niệm thành công, Ørsted sẽ khám phá các cơ hội mở rộng sáng kiến này, với mục tiêu cuối cùng là sử dụng những ấu trùng san hô mới được tạo ra ở các địa điểm trang trại điện gió ngoài khơi để phục hồi và phát triển các hệ thống rạn san hô gần bờ đang bị đe dọa.

Ý tưởng ReCoral có thể được áp dụng cho bất kỳ loại móng tuabin điện gió ngoài khơi nào ở các vùng biển nhiệt đới trên khắp thế giới. Ørsted sẽ chia sẻ những kiến thức và kỹ thuật mà nhóm ReCoral đã phát triển với cộng đồng bảo tồn san hô, và với những nhà phát triển điện gió khác; với hi vọng rằng dù cuộc thử nghiệm ReCoral có thành công hay không, kết quả thu được sẽ hữu ích.

Để hiểu thêm về phương pháp ReCoral bởi ØrstedTM và điểm khác biệt so với các phương pháp phục hồi san hô khác, vui lòng truy cập https://orsted.com/sustainability/our-priorities/nature/recoral

Các mốc thời gian:
2018: Ørsted bắt đầu phát triển dự án ReCoral.
2019 – 2020: Hoàn thiện các khía cạnh về kĩ thuật và sinh thái, bao gồm cả phương pháp thu thập và cấy ấu trùng san hô
2021: Trung tâm Nghiên cứu Sinh học biển Penghu hoàn thành cuộc thử nghiệm dùng các hạt giao tử san hô bản địa dôi dư thu thập từ dọc bờ biển Penghu. Hạt giao tử (bao gồm trứng và tinh trùng) được nuôi cấy thành ấu trùng tại một trong những phòng thí nghiệm trên bờ của trung tâm và sau đó được cấy lên thép và bê tông dưới nước tại một cơ sở thử nghiệm ven biển.
2022: Vào tháng 6, Ørsted sẽ thực hiện thử nghiệm chứng minh khái niệm, thử cấy ấu trùng và trồng san hô khỏe mạnh tại trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 1 của chúng tôi, nằm cách bờ biển Đài Loan 35-60 kilômét. Đối với thử nghiệm này, diện tích 1 mét vuông ở mỗi phần móng của bốn trụ tuabin sẽ được sử dụng.

Tác động thuần tích cực lên đa dạng sinh học
Tác động thuần tích cực lên đa dạng sinh học là đóng góp có thể đo lường được nhằm cải thiện đa dạng sinh học nói chung và giúp thiên nhiên có hình thái tổng thể tốt hơn trước đây. Những tác động không thể tránh khỏi được giảm thiểu; ngoài ra, những hành động tích cực được thực hiện để tăng cường đa dạng sinh học và phục hồi hệ sinh thái đang bị đe dọa bởi cả khủng hoảng khí hậu và khủng hoảng đa dạng sinh học. Các trang trại điện gió ngoài khơi của Ørsted không gây hại cho các rạn san hô tự nhiên, và tham vọng về đa dạng sinh học của Ørsted không phụ thuộc vào ReCoral để mang lại tác động tích cực cho đa dạng sinh học tại các trang trại điện gió Greater Changhua.Tìm hiểu thêm về tham vọng mang lại các tác động tích cực đến sự đa dạng sinh học của Ørsted tại đây.

Trang trại Điện gió Ngoài khơi Greater Changhua 1
Thuộc dự án Trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changua 1 & 2a công suất 900 MW, trang trại Greater Changhua 1 có tổng công suất 605 MW và được đồng sở hữu bởi Ørsted (50%) cũng như Quỹ Đầu tư CDPQ và Cathay PE với tỷ lệ sở hữu gộp là 50%.

Bộ tư liệu truyền thông
Video giải thích, minh họa và hình ảnh về tiến độ của dự án ReCoral có sẵn để tải về và biên tập tại đây. Vui lòng ghi rõ nguồn Ørsted. Video giải thích cũng có sẵn trên YouTube.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

 

infovietnam@orsted.com