Ørsted công bố thỏa thuận với SeAH, trở thành khách hàng đầu tiên của monopile (móng cọc đơn) sản xuất tại Vương quốc Anh

Ørsted đã công bố một thỏa thuận trị giá hàng triệu bảng Anh khi trở thành khách hàng đầu tiên và chủ chốt sẽ sử dụng monopile (móng cọc đơn) sản xuất tại cơ sở theo kế hoạch tại Vương quốc Anh của SeAH Wind Limited - công ty con của SeAH Steel Holding (SeAH) có trụ sở cũng tại đây. Phụ thuộc vào việc đạt được Hợp đồng Chênh lệch (Contract of Difference) và Quyết định Đầu tư cuối cùng (FID) cho trang trại điện gió ngoài khơi Hornsea 3, thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất các móng cọc đơn lần đầu tiên tại Vương quốc Anh.
Burbo Bank Extension

Theo thỏa thuận, SeAH sẽ là nhà cung cấp chính các sản phẩm monopile cho Hornsea 3. Các móng monopile sẽ được sản xuất tại nhà máy mới đã lên kế hoạch trước đó ở Công viên Năng lượng biển Able (Able Marine Energy Park) tại Humber – địa điểm dự kiến sẽ trở thành cơ sở sản xuất monopile quy mô nhất thế giới, có khả năng chế tạo các monopile cực lớn cần cho các mô hình tuabin gió lớn hơn thuộc thế hệ mới.

Nhà máy tại Humber của SeAH dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2023 và sẽ đạt đỉnh công suất và nhân lực vào cuối thập kỷ với thiết lập đẳng cấp thế giới. Con số cuối cùng về số lượng monopile cơ sở mới của SeAH sẽ cung cấp cho trang trại điện gió ngoài khơi Hornsea 3 đang được thảo luận.

Sau khi làm việc với đội ngũ đa lĩnh vực của Ørsted trong khoảng thời gian 18 tháng, vào tháng 7 năm 2021, SeAH Wind Ltd đã ra Quyết định đầu tư cuối cùng – FID trị giá hơn 260 triệu bảng cho nhà máy mới tại Humber. Nhà máy dự kiến sẽ tạo ra hơn 750 việc làm trực tiếp vào trước năm 2030. Cũng trong thông báo này, Chính phủ Vương quốc Anh đã xác nhận đề nghị hỗ trợ tài chính cho SeAH Wind Ltd giúp đạt được các dự án đầu tư di động quốc tế cho Vương quốc Anh.

Là nơi tọa lạc của Trung tâm Bảo trì & Vận hành Bờ Đông cùng các trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới của Ørsted, khu vực Humber đang dần được biết đến trên toàn cầu về hoạt động sản xuất và đổi mới với lượng phát thải cacbon thấp. Humber đi đầu trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Vương quốc Anh, đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công tương lai của toàn ngành.

Trang trại điện gió ngoài khơi Hornsea 3 đã được cấp phép vào tháng 12 năm 2020 và là bổ sung mới nhất vào danh mục các trang trại điện gió ngoài khơi của Ørsted tại Anh với công suất đạt khoảng 2,4 gigawatt (GW). Sau khi hoàn thành, dự án sẽ có khả năng cung cấp năng lượng sạch cho hơn 2 triệu hộ gia đình ở Vương quốc Anh, giúp hiện thực hóa tham vọng đạt 40GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030 và nâng cao chuỗi cung ứng của Vương quốc Anh của Chính phủ.

Ørsted đã đầu tư hơn 13 tỷ bảng để xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi mới ở Vương quốc Anh trong thập kỷ qua và Hornsea 3 sẽ là dự án thứ 14 ở vùng biển Vương quốc Anh của công ty. Đến năm 2030, điện gió ngoài khơi dự tính sẽ cung cấp hơn 1/3 sản lượng điện của Vương quốc Anh.

Duncan Clark, Giám đốc khu vực Anh Quốc tại Ørsted cho biết: “Thông qua mối quan hệ hợp tác với Chính phủ, Ngành và chuỗi cung ứng, thỏa thuận này cho thấy bước tiến tích cực nhằm tạo ra chuỗi cung ứng lớn hơn và cạnh tranh bền vững hơn tại Vương quốc Anh, góp phần hỗ trợ chương tiếp theo trong câu chuyện thành công về điện gió ngoài khơi tại đây.  Đội ngũ nhân lực tại Hornsea 3 đã làm việc sâu sát với SeAH Wind nhằm hỗ trợ các quyết định đầu tư của họ trong việc thành lập cơ sở sản xuất monopile mới, có tính cạnh tranh toàn cầu ở Anh. Chúng tôi rất mong được tiếp tục hợp tác với SeAH trong việc đưa dự án trọng điểm này thành hiện thực và quan trọng nhất là việc lần đầu tiên cung cấp các sản phẩm monopile cạnh tranh từ cơ sở chế tạo của Vương quốc Anh.”

Joosung Lee, Giám đốc vận hành và Phó chủ tịch điều hành cấp cao của SeAH Steel Holdings chia sẻ: “SeAH Wind sẽ đóng vai trò trọng yếu trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi của Vương quốc Anh. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến đội ngũ của Ørsted vì đã tin tưởng vào tầm nhìn của SeAH Wind. Thỏa thuận này xác thực cho các kế hoạch đầy tham vọng của chúng tôi trong việc xây dựng các monopile lớn nhất hiện nay từ các nhà máy hiện đại của chúng tôi ở Vương quốc Anh. Điều này chỉ có thể đạt được nhờ nỗ lực làm việc chăm chỉ, sự hợp tác và thiện chí cùng làm việc nhằm thực hiện các cam kết với ngành. Ørsted không chỉ là người đi đầu trong việc phát triển các trang trại điện gió ngoài khơi trên thị trường mà cả trong việc phát triển các doanh nghiệp giúp họ tham gia vào chuỗi cung ứng. Việc Ørsted trao cho SeAH một hợp đồng trị giá hàng triệu bảng Anh cho trang trại HornSea 3 đã là một cam kết khổng lồ và chúng tôi sẽ nỗ lực làm việc cùng với Ørsted để hoàn thành dự án trọng điểm này. Với khoản đầu tư táo bạo này, SeAH Wind đang có kế hoạch đầu tư đáng kể vào cả con người lẫn công nghệ. Bằng cách này, chúng tôi sẽ thực hiện vai trò của mình trong quá trình chuyển đổi công nghiệp xanh tại Vương quốc Anh, từ đó mang lại những công việc bền vững và giúp đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không của chúng tôi.”

Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Tăng trưởng Sạch và Biến đổi Khí hậu - Greg Hands chia sẻ: Chúng tôi đang đặt ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Anh làm trọng tâm trong quá trình phục hồi xanh của mình; đồng thời, đầu tư hàng triệu USD vào cơ sở hạ tầng để phát triển chuỗi cung ứng sản xuất trong nước của Vương quốc Anh giúp tạo ra hàng nghìn công việc “xanh” với kỹ năng cao. Thỏa thuận trị giá hàng triệu bảng Anh hiện tại giữa Ørsted và SeAH Wind là một ví dụ tuyệt vời về hợp tác trong ngành và thể hiện sự tín nhiệm lớn lao vào khu vực Humber. Nó đã cho thấy cam kết của chúng tôi trong việc giải quyết biến đổi khí hậu đang giúp mở rộng đầu tư trên khắp Vương quốc Anh như thế nào khi chúng tôi xây dựng trở lại xanh hơn. ”

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

 

infovietnam@orsted.com