Ørsted cam kết tái chế bền vững các cánh tuabin gió

Ørsted cam kết tái sử dụng, tái chế hoặc thu hồi tất cả các cánh tuabin gió nằm trong danh mục toàn cầu của các trang trại điện gió trên bờ và ngoài khơi khi ngừng hoạt động
Vào Ngày Thị trường Vốn của Ørsted, công ty đã công bố cam kết mới của mình trong việc tái sử dụng, tái chế hoặc thu hồi tất cả các cánh quạt tuabin gió trong danh mục dự án toàn cầu của Ørsted, bao gồm các trang trại điện gió trên bờ và ngoài khơi khi ngừng hoạt động. Cam kết này được đưa ra như một phần trong chiến lược mới của Ørsted, bao gồm tham vọng mở rộng vị trí bền vững hàng đầu và quyết tâm đạt được lượng khí thải carbon trung tính vào năm 2040.

"Chúng tôi muốn tạo ra một thế giới chạy hoàn toàn bằng năng lượng xanh và chúng tôi muốn làm điều đó theo một cách bền vững bằng việctái sử dụng tài nguyên và tiết kiệm năng lượng, từ đó giảm lượng khí thải carbon. Đó là một thách thức lớn, nhưng chúng tôi mong muốn cùng với chuỗi cung ứng của mình vượt qua thách thức này”, ông Mads Nipper, Giám đốc điều hành của Ørsted cho biết.

Hiện nay, khoảng 85% đến 95% phần của tuabin gió có thể được tái chế, nhưng việc tái chế các cánh tuabin gió vẫn còn là một thách thức do các cánh quạt được thiết kế nhẹ nhưng rất bền, khiến chúng khó bị phá vỡ. Vì vậy, hầu hết các cánh quạt đã ngừng hoạt động hiện nay đều được xử lý bằng cách chôn lấp. Nếu những khó khăn trong việc tái chế cánh quạt mất nhiều thời gian để xử lý hơn dự kiến, Ørsted sẽ không áp dụng phương pháp chôn lấp cho các cánh quạt tuabin gió đã ngừng hoạt động mà thay vào đó sẽ tạm thời lưu trữ chúng.

Trong thập kỷ tới, các tuabin gió sẽ được triển khai với tốc độ chưa từng có nhằm cung cấp năng lượng tái tạo sạch cho các ngành công nghiệp cũng như hàng trăm triệu người. Điều này khiến cho việc tháo dỡ các cánh quạt một cách bền vững trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ørsted hiện đã xây dựng 7,5 GW gió ngoài khơi và 1,7 GW gió trên bờ. Tính đến hiện tại, Ørsted mới chỉ tháo dỡ trang trại gió ngoài khơi Vindeby ở Đan Mạch, nơi các cánh quạt của 11 tuabin gió đều được tái sử dụng. Với tham vọng chiến lược mới là lắp đặt 30 GW điện gió ngoài khơi và 17,5 GW năng lượng trên bờ, bao gồm cả gió trên bờ, vào năm 2030, Ørsted có trách nhiệm giúp tìm ra giải pháp cho các khó khăn trong việc tái chế cánh quạt.

Ông Mads Nipper cho biết: "Ngày nay, năng lượng sản xuất từ điện gió ngoài khơi có lượng phát thải trong vòng đời thấp hơn 99% so với nhiệt điện than. Nhìn từ góc độ vòng đời, tham vọng của chúng tôi là cung cấp cho khách hàng các giải pháp năng lượng tái tạo trung hòa carbon cùng trách nhiệm trong việc sử dụng tài nguyên. Điều này đòi hỏi công đoạn khử cacbon trong chuỗi cung ứng của chúng tôi và liên quan đến việc chuyển đổi sang các mô hình sử dụng tài nguyên tuần hoàn hơn trong chuỗi cung ứng tuabin gió”. 

"Tôi hy vọng rằng cam kết của chúng tôi sẽ truyền cảm hứng cho những người khác. Điều này sẽ giúp mở rộng thị trường cho các giải pháp tái chế cánh tuabin gió, từ đó đẩy nhanh quá trình tiết kiệm chi phí cho các giải pháp thay thế cho việc chôn lấp, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới của chuỗi cung ứng năng lượng gió trong cách thiết kế để tránh lãng phí. "

Ørsted đã góp phần cải tiến các công nghệ tái chế cánh tuabin gió bằng những biện pháp bền vững với tư cách là thành viên sáng lập của DecomBlades, liên danh gồm các công ty trong ngành điện gió và các tổ chức nghiên cứu. Nhiệm vụ của liên danh giúp tìm cách nghiên cứu và phát triển các giải pháp tái chế vật liệu hỗn hợp trong các cánh tuabin gió. Gần đây, liên danh đã nhận được tài trợ có thời hạn ba năm từ Quỹ Đổi mới Đan Mạch cho hoạt động của mình.

Ông Mads Nipper chia sẻ: "Không ai có thể một mình tìm ra tất cả các giải pháp để hướng tới một mô hình tuần hoàn hơn. Chúng ta cần sự hợp tác giữa các công ty và cơ quan nghiên cứu để tìm ra câu trả lời và dự án DecomBlades là một ví dụ quan trọng".

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

 

infovietnam@orsted.com