Ký kết biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác về điện gió ngoài khơi và khí hydro tái tạo giữa Ørsted và POSCO tại Hàn Quốc

Ørsted, công ty năng lượng bền vững nhất thế giới và Tập đoàn POSCO, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc, đã công bố việc ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong ngày hôm nay. POSCO cùng các chi nhánh khác của tập đoàn sẽ tận dụng các năng lực chung góp phần hỗ trợ cho sự phát triển các dự án điện gió ngoài khơi 1,6 GW của Ørsted ngoài khơi thành phố Incheon. Ngoài ra, Ørsted và POSCO cũng sẽ tiến hành các nghiên cứu khả thi về sự hợp tác tiềm năng trong mảng hydro tái tạo.
Hàn Quốc đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng: Lắp đặt 12 GW công suất điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Tháng 9 năm 2020, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố thêm “Thỏa thuận mới Xanh” nhằm mục tiêu đưa mức thải ròng về 0 vào năm 2050. Với Biên bản ghi nhớ này, Ørsted tiếp tục đạt thêm một bước tiến quan trọng khác, ngoài các dự án hàng đầu của công ty ở Incheon, trong việc dẫn đầu sự phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Hàn Quốc, đồng thời hỗ trợ Hàn Quốc trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. 

Ørsted đã xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với POSCO – một trong những nhà cung cấp thép chiến lược toàn cầu và cũng là đối tác tin cậy đã cung cấp hơn 100.000 tấn thép cho Dự án Hornsea 1 cùng ba trang trại điện gió ngoài khơi khác của Ørsted. Vào tháng 12 năm 2020, Tập đoàn POSCO đã tham gia vào tuyên bố khử cacbon của chính phủ Hàn Quốc, chính thức công bố tham vọng trở thành công ty hydro tái tạo hàng đầu và đạt được mức cacbon trung tính vào năm 2050.

Ông Jung-son Chon, Phó Chủ tịch Điều hành Cấp cao của Tập đoàn POSCO cho biết: “POSCO đã đặt hoạt động kinh doanh hydro trở thành một trong những động lực tăng trưởng chính của tập đoàn và đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội kinh doanh cho hydro tái tạo. Chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến một mức tăng trưởng nhanh chóng trong hoạt động kinh doanh hydro tái tạo của tập đoàn thông qua sự hợp tác với Ørsted lần này. Với kinh nghiệm hoạt động của Ørsted, một công ty toàn cầu trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi và hydro tái tạo, kết hợp cùng năng lực kinh doanh của Tập đoàn POSCO, bao gồm xây dựng và năng lượng, cả hai công ty sẽ tạo nên một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi”.

Ông Mads Nipper, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành của Ørsted, cho biết: “Với tầm nhìn tạo ra một thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh, Ørsted đã chuyển đổi từ một công ty sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch thành công ty năng lượng bền vững nhất thế giới. Chúng tôi quyết tâm trở thành chất xúc tác toàn cầu cho sự thay đổi hệ thống và giúp các quốc gia cũng như các công ty thực hiện quá trình chuyển đổi xanh của họ thông qua việc mở rộng các giải pháp năng lượng xanh có sẵn như năng lượng gió và mặt trời, đồng thời phát triển và mở rộng các giải pháp xanh mới như hydro. Đây là một cơ hội tuyệt vời khi chúng tôi có thể công bố Biên bản ghi nhớ với POSCO trong hội nghị thượng đỉnh P4G tại Hàn Quốc, nơi tập hợp các nhà lãnh đạo tư tưởng toàn cầu cùng những người đưa ra quyết định chủ chốt để hướng tới việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững và tạo ra một thế giới bền vững hơn. ”

Ông Matthias Bausenwein, Chủ tịch Ørsted Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Biên bản ghi nhớ này là một bước tiến quan trọng của Ørsted trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với POSCO, đồng chia sẻ quan điểm của chúng tôi về việc chịu trách nhiệm trong việc giảm phát khí thải carbon. Chúng tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và sự hiểu biết của bản thân để hỗ trợ Hàn Quốc đạt được các mục tiêu trong việc chuyển đổi năng lượng và giảm thiểu cacbon. 

Với việc Chính phủ Đan Mạch nắm cổ phần chi phối, Ørsted cam kết hợp tác với các đối tác cùng nhà cung cấp địa phương trên toàn bộ chuỗi giá trị nhằm xây dựng nên ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi sôi động tại thị trường Hàn Quốc thông qua chuỗi các dự án Incheon 1,6 GW của chúng tôi và các dự án tiềm năng ở các khu vực khác trên đất nước. 

Ngoài việc làm xanh hóa nguồn phát điện hỗn hợp, điện gió ngoài khơi có thể trở thành nguyên liệu cung cấp hydro tái tạo giúp khử cacbon trong các lĩnh vực không thể điện khí hóa trực tiếp như vận tải và công nghiệp nặng ”.

Ørsted gần đây đã bắt đầu xây dựng dự án trình diễn hydro tái tạo đầu tiên ở Đan Mạch H2RES , đồng thời cũng tham gia vào chín dự án hydro tái tạo khác ở Đan Mạch, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

 

infovietnam@orsted.com