Ørsted đặt mục tiêu tạo ảnh hưởng tích cực đến sự đa dạng sinh học từ các dự án mới được đưa vào vận hành từ năm 2030

Là một nhà lãnh đạo bền vững toàn cầu với cam kết mạnh mẽ về bảo vệ tính đa dạng sinh học, Ørsted đặt tham vọng mang lại các tác động tích cực đến sự đa dạng sinh học từ tất cả các dự án năng lượng tái tạo mới mà công ty triển khai từ năm 2030. Tham vọng này là một phần trong chiến lược mới của công ty.

Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng năng lượng tái tạo toàn cầu cần thiết cho quá trình khử cacbon trong các hệ thống năng lượng trên thế giới, đồng thời, nó cũng giúp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C. Đây là việc làm cần thiết giúp lấy lại cân bằng tự nhiên. Vì vậy, Ørsted đặt tham vọng sẽ mang lại tác động tích cực cho sự đa dạng sinh học bằng các dự án năng lượng tái tạo đi vào vận hành từ năm 2030. Tác động thuần tích cực sẽ xảy ra khi một dự án có ảnh hưởng tốt về mặt tổng thể đến tính đa dạng sinh học nhờ các biện pháp tích cực có thể bù đắp những tổn thất tiềm ẩn về đa dạng sinh học. Khi đó,.

"Trong những thập kỷ tới, việc triển khai năng lượng tái tạo cần được thúc đẩy nhanh chóng để tăng tốc độ chuyển đổi các hệ thống năng lượng trên thế giới sang năng lượng tái tạo, đồng thời ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Việc xây dựng năng lượng xanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường sống tự nhiên và động vật hoang dã”. Ông Mads Nipper, Giám đốc điều hành của Ørsted cho biết.

Ông cũng chia sẻ: "Đó là lý do tất cả các dự án mới mà chúng tôi quyết định bắt đầu phát triển từ bây giờ phải có tác động tích cực đến sự đa dạng sinh học. Điều này có nghĩa là toàn bộ các dự án năng lượng tái tạo do Ørsted đưa vào vận hành sẽ có tác động thuần tích cực đến tính đa dạng sinh học chậm nhất là vào năm 2030. Bằng việc đóng góp tác động thuần tích cực đến tính đa dạng sinh học vào các dự án trong tương lai, chúng tôi muốn tạo ra những điều tốt đẹp cho hành tinh và củng cố lợi thế cạnh tranh của mình với tư cách là một trong những nhà phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. "

Khi phát triển các dự án mới, Ørsted sẽ thực hiện bài bản các sáng kiến nhằm đảm bảo đóng góp tích cực một cách toàn diện vào hệ sinh thái tự nhiên, môi trường sống và các loài sinh vật tại chỗ và xung quanh các dự án năng lượng tái tạo mới của công ty bao gồm điện gió ngoài khơi, điện gió trên bờ, điện mặt trời và lưu trữ năng lượng, và hydro tái tạo. Ørsted cũng sẽ tìm cách khám phá thêm các sáng kiến có tác động tốt đến đa dạng sinh học trước năm 2030.

 

Những thách thức mới cần giải quyết
Với một trong những nhóm chuyên gia môi trường giàu kinh nghiệm nhất của ngành năng lượng tái tạo,. Ørsted đã hiện thực hóa một số sáng kiến như rạn san hô nhân tạo để hỗ trợ cá tuyết Đại Tây Dương tại Dự án Borssele 1 & 2 ở Hà Lan; giám sát môi trường sống của động vật giáp xác tại Westermost Rough ở Vương quốc Anh cùng một chương trình bảo vệ và bảo tồn loài cá voi Bắc Đại Tây Dương. Tuy nhiên, vẫn có những thách thức mới cần giải quyết để có thể thực hiện tham vọng mới này.

Ông Mads Nipper nói: "Với tham vọng tạo ra tác động thuần tích cực, chúng tôi muốn góp phần tạo ra một thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh và đặt ra các tiêu chuẩn củng cố thêm về cách thực hiện theo hướng bền vững nhất. Việc tích hợp các tác động tích cực đến đa dạng sinh học đã khiến tiêu chuẩn được nâng cao và chúng tôi vẫn chưa có tất cả câu trả lời cho việc làm thế nào để hiện thực hóa tham vọng này".

Ông cũng chia sẻ: "Tôi tin rằng bằng việc tiếp tục đặt mục tiêu bền vững làm trọng tâm của hoạt động kinh doanh cùng tham vọng tác động thuần tích cực đến đa dạng sinh học của mình, chúng tôi sẽ tạo ra sự đổi mới góp phần thúc đẩy chương trình hành động xanh trong ngành năng lượng và đẩy nhanh quá trình hướng tới một nền kinh tế với lượng carbon thấp cân bằng với tự nhiên và xã hội. "

Một trong những thách thức cần giải quyết hiện nay là việc thiếu đi các phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn để đo lường tác động của đa dạng sinh học trong toàn ngành. Đặc biệt trong môi trường làm việc ngoài khơi biến động với nhiều thay đổi do tác động của đại dương, việc thiết lập đường cơ sở và đo lường sự thay đổi sẽ càng trở nên phức tạp hơn.

Ørsted do đó đã tham gia Chương trình Gắn kết Doanh nghiệp của Mạng lưới Mục tiêu dựa trên Khoa học (Science Based Target Network) với mong muốn giúp cải tiến các mục tiêu tự nhiên dựa trên khoa học và thúc đẩy sự phát triển lâu dài của các công cụ cũng như cách thức đo lường tác động và độ phụ thuộc của nó lên sự đa dạng sinh học, đất, nước và đại dương.

Theo dõi quá trình chinh phục các mục tiêu bền vững đầy tham vọng
Theo các nhà khoa học, giảm lượng khí thải carbon là một cách hiệu quả để chống lại biến đổi khí hậu cùng các tác động của nó lên các loài và hệ sinh thái. Là một trong những công ty năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới với mục tiêu giảm thiểu carbon song hành với lộ trình 1,5°C, Ørsted đặt mục tiêu giải quyết khủng hoảng về khí hậu và đa dạng sinh học thông qua việc sản xuất bền vững năng lượng xanh trên quy mô lớn.

Ørsted đang trong quá trình đạt mục tiêu trung hòa cacbon trong sản xuất và vận hành năng lượng vào năm 2025, đồng thời công ty cũng đặt mục tiêu xây dựng chuỗi cung ứng trung hòa cacbon vào năm 2040. Công ty đã chuyển đổi hoạt động kinh doanh từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo và được xếp hạng là công ty năng lượng bền vững nhất thế giới.

Hộp thông tin: Tác động thuần tích cực đến sự đa dạng sinh học

  • Đa dạng sinh học được định nghĩa là sự đa dạng của sự sống dưới mọi hình thức, nhưng thường được đơn giản hóa thành sự đa dạng bên trong và giữa các loài và hệ sinh thái.
  • Trong quá trình phát triển năng lượng tái tạo, tác động đa dạng sinh học có thể được hiểu là sự tác động lên môi trường tự nhiên, bao gồm môi trường sống và các loài như các hệ sinh thái trên cạn, biển, các hệ sinh thái dưới nước khác và các phức hợp sinh thái.
  • Tác động thuần tích cực xảy ra khi tất cả các tác động của sự đa dạng sinh học (bao gồm cả các biện pháp được thực hiện để bù đắp cho những ảnh hưởng còn lại của một dự án phát triển) lớn hơn tổn thất, từ đó tạo ra lợi ích tổng thể.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

 

infovietnam@orsted.com