Ørsted thúc đẩy tăng trưởng để phát huy tối đa tiềm năng là cty hàng đầu toàn cầu trong ngành năng lượng xanh

Tham vọng chiến lược và hướng đi tài chính mới của Ørsted sẽ được thông báo cho các bên liên quan vào ngày hôm nay và được trình bày chi tiết tại cuộc họp công bố vào ngày mai.
Trong thập kỷ qua, Ørsted đã xây dựng vị trí dẫn đầu thị trường toàn cầu về năng lượng tái tạo với tổng công suất tái tạo được lắp đặt là 12 GW.

Trong tương lai, việc xây dựng trên toàn cầu bằng năng lượng tái tạo dự kiến sẽ tăng tốc đáng kể với sự hỗ trợ từ các chính phủ trên thế giới trong việc cam kết thực hiện các mục tiêu cụ thể, đầy tham vọng về năng lượng tái tạo để hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Đến năm 2030, công suất lắp đặt năng lượng tái tạo toàn cầu dự kiến sẽ tăng gần gấp ba lần. Điện gió ngoài khơi dự kiến sẽ tăng 7 lần và năng lượng tái tạo trên bờ tăng 2,5-3 lần. Việc xây dựng năng lượng tái tạo khổng lồ này mang lại cơ hội tăng trưởng vô song cho Ørsted.

Để tiếp tục dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh toàn cầu và hiện thực hóa tối đa tiềm năng của mình với tư cách là nhà phát triển năng lượng sạch hàng đầu, chúng tôi đang đẩy nhanh quá trình xây dựng năng lượng tái tạo trên khắp thế giới và đặt tham vọng đạt mức công suất 50 GW lắp đặt vào năm 2030. Để hỗ trợ kế hoạch xây dựng đầy tham vọng này, chúng tôi dự kiến đầu tư khoảng 350 tỷ Krone Đan Mạch (DKK) vào năng lượng xanh từ năm 2020 đến năm 2027, tăng khoảng 50% so với mức đầu tư trung bình hàng năm kể từ Ngày Thị trường Vốn (Capital Market Day) lần trước.

Ông Mads Nipper cho biết: “Khát vọng của chúng tôi là trở thành nhà cung cấp năng lượng xanh hàng đầu thế giới vào năm 2030. Với quy trình phát triển bền vững nhất trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi cùng sự phát triển toàn cầu của tổ chức và cam kết đổi mới hàng đầu trong ngành của chúng tôi, duy trì vị trí dẫn đầu toàn cầu trong thị trường điện gió ngoài khơi là mục tiêu rõ ràng đươc chúng tôi đề ra. Xét về thị trường điện mặt trời và điện gió trên đất liền, với những thành tích đã được chứng minh của chúng tôi trong việc mở rộng quy mô, mang lại giá trị hấp dẫn cùng việc là nhà phát triển top 5 ở Hoa Kỳ, chúng tôi có nguyện vọng trở thành một trong 10 công ty hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo trên đất liền. Đối với thị trường hydro tái tạo và nhiên liệu xanh, chúng tôi đã xây dựng một nền tảng vững chắc với các khách hàng sử dụng nhiên liệu hàng đầu trong ngành và dự định sẽ phát triển nền tảng này để trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu về hydro tái tạo.

Với những cơ hội mà chúng tôi nhận thấy trên toàn bộ các phân khúc của mình, chúng tôi đặt tham vọng đạt được khoảng 50 GW công suất năng lượng tái tạo đã lắp đặt vào năm 2030, tăng gấp 4 lần công suất lắp đặt của chúng tôi trong thập kỷ tới. Với tham vọng chiến lược này, chúng tôi đang định vị Ørsted trở thành công ty hàng đầu trong hệ thống năng lượng tương lai với sản lượng năng lượng tái tạo lớn được tích hợp ngày càng nhiều hơn với công nghệ và gắn kết với nhau bằng cơ sở hạ tầng mới và số hóa tăng cường. ”

Tác động thuần tích cực đến đa dạng sinh học và lệnh cấm chôn các cánh tuabin gió

Ông Mads tiếp tục cho biết: “Được vinh danh là công ty năng lượng bền vững nhất thế giới trong ba năm liên tiếp, chúng tôi có nguyện vọng trở thành công ty dẫn đầu về tính bền vững được công nhận trên toàn cầu và đẩy nhanh nỗ lực vận hành công ty theo cách bền vững hơn nữa. Đó là lý do tại sao chúng tôi hiện đặt tham vọng rằng trước năm 2030, tất cả các dự án mới được vận hành phải có tác động tích cực đến đa dạng sinh học, hỗ trợ tối đa việc chuyển đổi sang năng lượng xanh diễn ra một cách bền vững và hài hòa với thiên nhiên.

Hơn nữa, chúng tôi đã công bố lệnh cấm chôn lấp các cánh tuabin gió với hiệu lực ngay lập tức. Trong tương lai, Ørsted cam kết sẽ tái sử dụng, tái chế hoặc phục hồi 100% tất cả các cánh quạt turbine đến từ việc thay thế hoặc tháo dỡ vào cuối vòng đời thiết kế của các trang trại điện gió trên bờ và ngoài khơi của chúng tôi. ”

Ông Mads kết luận: “Mong muốn của chúng tôi là trở thành chất xúc tác hàng đầu cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh toàn cầu hướng tới một thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh và trở thành đối tác ưu tiên cho khách hàng, cộng đồng địa phương, nhà cung cấp và các đối tác liên doanh, tạo điều kiện để tất cả các bên liên quan của chúng tôi hiện thực hóa quá trình chuyển đổi xanh và những lợi ích của nó. ”

Tham vọng và hướng đi tài chính mới
Tham vọng chiến lược của Ørsted trong việc xây dựng năng lượng tái tạo được nâng từ +30 GW được công bố tại Ngày Thị trường Vốn năm 2018 lên khoảng 50 GW vào năm 2030, trong đó khoảng 30 GW sẽ đến từ điện gió ngoài khơi, 17,5 GW từ điện gió trên bờ và năng lượng mặt trời, và xấp xỉ 2,5 GW từ các năng lượng tái tạo khác, bao gồm sinh khối bền vững, hydro tái tạo và nhiên liệu xanh. Tham vọng này tương ứng với mức đầu tư cho giai đoạn 2020-2027 là khoảng 350 tỷ DKK, trong đó, khoảng 80% dự kiến cho điện gió ngoài khơi, bao gồm hydro tái tạo, và xấp xỉ 20% cho điện gió trên bờ.

Trong giai đoạn 2020-2027, Ørsted dự kiến tăng trưởng về lợi nhuận hoạt động (EBITDA) từ tài sản nước ngoài và tài sản đang hoạt động trong nước ở mức xấp xỉ trung bình 12% một năm, đạt mức 35-40 tỷ DKK vào năm 2027. Tỷ lệ tăng trưởng giả định rằng tất cả các dự án điện gió ngoài khơi mà Ørsted chưa có đối tác liên doanh sẽ được giảm xuống mức 50% tỷ lệ sở hữu dành cho Ørsted.
 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

 

infovietnam@orsted.com