Công ty năng lượng bền vững nhất thế giới - Ba năm liên tiếp

Ngôi nhà của chúng ta, hành tinh Trái đất, đang gặp nguy hiểm. Đã đến lúc các chính phủ và doanh nghiệp giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu và hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C. Thay đổi là không dễ dàng, nhưng vẫn có thể. Hãy lấy ví dụ từ chúng tôi.

Chỉ trong 10 năm, chúng tôi đã chuyển đổi từ một trong những công ty năng lượng sử dụng nhiều carbon nhất ở Châu Âu để được xếp hạng là công ty năng lượng bền vững nhất thế giới theo bảng xếp hạng Corporate Knights Global 100 Index - ba năm liên tiếp. Chúng tôi cung cấp năng lượng gió, năng lượng mặt trời, lưu trữ năng lượng, và hydro tái tạo cho các quốc gia và công ty trên thế giới.

Với vai trò là chất xúc tác cho hành động vì khí hậu vượt ngoài biên giới công ty của mình, chúng tôi muốn câu chuyện của Ørsted truyền cảm hứng cho mọi người nhằm giảm lượng khí thải của họ và nhận ra những lợi ích của việc chuyển đổi xanh.

Hãy cùng hành động để tạo ra một thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh.

Đọc câu chuyện chuyển đổi của chúng tôi

Chúng tôi mong muốn trở thành một trong những chất xúc tác thực sự của sự thay đổi mang tính hệ thống để hướng tới một xã hội xanh hơn bằng cách tiếp tục chứng minh rằng không hề có sự đánh đổi trong dài hạn giữa sự bền vững và việc tạo ra giá trị tài chính.

– Mads Nipper, Giám đốc điều hành Ørsted

Đối tác của bạn trong việc chống lại biến đổi khí hậu


Khoa học nói với chúng ta rằng chúng ta cần giảm ít nhất một nửa lượng khí thải carbon toàn cầu trước năm 2030 để tránh thảm họa khí hậu. Nhưng lượng khí thải vẫn tiếp tục tăng lên hàng năm, với 73% lượng khí thải toàn cầu đến từ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Đòn bẩy chính của chúng tôi trong việc chống lại biến đổi khí hậu và tạo ra một thế giới bền vững hơn là chuyển đổi hệ thống năng lượng toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Là công ty hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo, chúng tôi cung cấp các giải pháp năng lượng sạch để hỗ trợ các quốc gia và công ty trong hành trình giảm phát thải carbon. Chúng tôi muốn chia sẻ những bài học từ quá trình chuyển đổi của chính mình để tạo ra sự thay đổi bền vững trong doanh nghiệp của bạn.

Trở thành công ty năng lượng bền vững nhất trên thế giới


Chuyển đổi một công ty năng lượng có quy mô như Ørsted không phải là điều dễ dàng, nhưng là cần thiết. Các động lực chính của chúng tôi để chống lại biến đổi khí hậu là:

Từ bỏ than
Ngành kinh doanh của chúng tôi ban đầu dựa trên nhiên liệu hóa thạch và chúng tôi là một trong những công ty năng lượng sử dụng nhiều than đá nhất ở Châu Âu. Tuy nhiên, chúng tôi đã từ bỏ hoạt động kinh doanh nhiên liệu hóa thạch và hiện tập trung hoàn toàn vào năng lượng tái tạo. Chúng tôi sẽ loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng than vào năm 2023 và tạo ra gần 100% năng lượng xanh vào năm 2025. Đọc thêm về các giải pháp năng lượng tái tạo của chúng tôi.

Năng lượng gió ngoài khơi
Chúng tôi phát triển năng lượng gió trên bờ, năng lượng mặt trời và các giải pháp lưu trữ, đồng thời là công ty dẫn đầu toàn cầu về điện gió ngoài khơi. Thông qua đổi mới và triển khai quy mô lớn công nghệ điện gió ngoài khơi, chúng tôi đã giúp giảm đáng kể chi phí. Ngày nay, điện gió ngoài khơi rẻ hơn so với các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than và khí mới được xây dựng ở hầu hết các nơi trên thế giới. Đó là công cụ thay đổi cuộc chơi giúp điện gió ngoài khơi từ một ngành ngách trở thành một ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng mang tính toàn cầu, với tiềm năng cung cấp năng lượng xanh cho hàng trăm triệu người.

Các bước tiếp theo: khử cacbon trong chuỗi cung ứng của chúng tôi


Ørsted đang trên đà trở thành công ty trung hòa carbon trong sản xuất và vận hành năng lượng vào năm 2025. Khi đã sắp loại bỏ được khí thải carbon khỏi quá trình sản xuất năng lượng của mình, chúng tôi bắt tay vào ranh giới tiếp theo trong hành trình khử carbon của mình. Ørsted cam kết giảm một nửa lượng khí thải carbon từ hoạt động mua bán buôn khí đốt tự nhiên và từ chuỗi cung ứng của chúng tôi vào trước năm 2032. Tham vọng của chúng tôi là đạt mục tiêu lượng khí thải carbon ròng bằng không (net-zero carbon) vào năm 2040. Nghĩa là sớm hơn 10 năm so với mục tiêu toàn cầu về không phát thải theo yêu cầu của khoa học khí hậu để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C.

Chúng tôi đang làm điều này bằng cách loại bỏ dần việc mua bán buôn khí đốt tự nhiên, đồng thời tăng tỷ trọng năng lượng xanh được giao dịch. Chúng tôi cũng đang kêu gọi các nhà cung cấp chiến lược của mình tiết lộ lượng khí thải carbon của họ từ việc sản xuất và lắp đặt năng lượng tái tạo, đồng thời đặt ra các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học để giảm lượng khí thải của họ. Thêm vào đó, Ørsted khuyến khích các nhà cung cấp chiến lược sử dụng 100% điện tái tạo trong sản xuất tuabin gió, nền móng, dây cáp và trạm biến áp. Và chúng tôi đang tìm hiểu các giải pháp để cung cấp năng lượng cho tàu thuyền bằng năng lượng tái tạo.

Xây dựng năng lượng xanh một cách bền vững


Một thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh sẽ hạn chế biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển xã hội và kích thích tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi muốn xây dựng năng lượng xanh một cách bền vững và giải quyết các tác động tiềm tàng của việc chuyển đổi năng lượng xanh.

Đối với chúng tôi, điều này có nghĩa kết hợp các chương trình tăng trưởng bền vững trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi, quản lý tác động đến đa dạng sinh học, hợp tác chặt chẽ với cộng đồng địa phương nơi chúng tôi xây dựng năng lượng xanh, đóng thuế công bằng và thúc đẩy sự đa dạng trong đội ngũ nhân viên với sự chú trọng đến việc phụ nữ là lãnh đạo.

Câu hỏi thường gặp
  • Điều gì giúp Ørstedtrở thành công ty năng lượng bền vững nhất trên thế giới?

    Ørsted đã được xếp hạng là công ty năng lượng bền vững nhất thế giới trong chỉ số Global 100 vào các năm 2019, 2020 và 2021.

    Năm nay, chúng tôi được xếp hạng là công ty bền vững thứ hai trên thế giới nói chung. Điều này theo sau xếp hạng của chúng tôi là công ty bền vững nhất trên thế giới vào năm 2020 , khiến Ørsted trở thành công ty năng lượng đầu tiên giữ vị trí hàng đầu.

    Theo Corporate Knights, thành tích mạnh mẽ của chúng tôi trong bảng xếp hạng năm 2021 được ảnh hưởng bởi*:

    • tỷ lệ cao trong doanh thu của chúng tôi (62,2%) đến từ năng lượng tái tạo
    • sự gia tăng năng suất carbon và nước của chúng tôi, khi chúng tôi giảm lượng khí thải carbon tuyệt đối xuống 47% và cắt giảm sử dụng nước
    • các khoản đầu tư của chúng tôi, hoàn toàn vào năng lượng xanh: Ørsted đã và đang đầu tư khoản ngân sách lên đến 30 tỷ đô la cho đến năm 2025
    • thực hiện tốt về tỷ lệ nộp thuế, đa dạng về giới tính và nghỉ ốm được trả lương cho nhân viên.
    * Các thống kê này dựa trên tập dữ liệu năm 2019 của chúng tôi
  • Corporate Knights là gì?

    Corporate Knights Inc. là công ty nghiên cứu và xuất bản có trụ sở tại Toronto, bao gồm tạp chí về kinh doanh bền vững xuất bản hàng quý và một bộ phận nghiên cứu đưa ra bảng xếp hạng và xếp hạng sản phẩm tài chính dựa trên hoạt động bền vững của công ty. Kể từ năm 2005, Corporate Knights đã đưa ra chỉ số Global 100 hàng năm về các công ty bền vững nhất trên thế giới - một chỉ số có tính thẩm quyền và được tôn trọng rộng rãi về hoạt động bền vững của doanh nghiệp. Chỉ số Global 100 được công bố hàng năm bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos.

    Là một trong những tạp chí có số lượng phát hành lớn nhất thế giới (147K +) tập trung vào sự giao thoa giữa kinh doanh và xã hội, Corporate Knights cũng là một thương hiệu nổi bật trong không gian truyền thông trong sạch. Tầm nhìn của họ là cung cấp thông tin nhằm trao quyền cho các thị trường để nuôi dưỡng một thế giới tốt đẹp hơn.

  • Corporate Knights sử dụng phương pháp luận nào cho chỉ số Global 100?

    Corporate Knights xếp hạng 100 tập đoàn bền vững nhất trên thế giới. Đây là top 1% trên thế giới về hoạt động bền vững của doanh nghiệp. Bảng xếp hạng có tính chất liên ngành, bao gồm các lĩnh vực công nghiệp, tài chính, CNTT, tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.

    Đối với chỉ số Global 100 năm 2021, Corporate Knights đã đánh giá nghiêm ngặt hơn 7.300 công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD dựa trên các thông số như năng suất carbon và nước, hiệu suất khí thải, tỷ lệ nộp thuế và sự đa dạng về giới tính.

    Phân tích đã so sánh hiệu quả tài chính và tuổi thọ doanh nghiệp của các công ty trong danh sách Global 100, vốn chỉ chiếm hơn 1% các công ty được đánh giá, so với Chỉ số MSCI All Country World Index.

    Theo Corporate Knights, chỉ số Global 100 chứng minh "hiệu quả hoạt động bền vững của công ty là song hành với lợi nhuận tương đương hoặc tốt hơn cho các nhà đầu tư cũng như tuổi thọ lớn hơn cho công ty." Họ cho biết thêm rằng các công ty Global 100 luôn vượt trội so với các công ty MSCI ACWI về tỷ lệ giữa mức lương CEO và người lao động bình thường, sự đa dạng về giới tính của hội đồng quản trị, mức đóng thuế hợp lý và nhiều chỉ số cụ thể khác được xếp hạng.

  • Tầm quan trọng của tính bền vững trong kinh doanh là gì?

    Tính bền vững của doanh nghiệp và hành động vì khí hậu đang nổi lên là nhu cầu mang tính toàn cầu, được thúc đẩy bởi các phong trào hoạt động, các chính trị gia đầy tham vọng và các nhà lãnh đạo kinh doanh táo bạo. Trong tương lai, những nhu cầu này sẽ tiếp tục dẫn dắt tình cảm và lòng trung thành của người tiêu dùng.

    Đối mặt với mối đe dọa tồn vong của tình trạng khẩn cấp về khí hậu toàn cầu, các công ty trên toàn thế giới đang bắt đầu khám phá những cách thức kinh doanh bền vững hơn. Họ đang xem xét tác động lâu dài của mình đối với môi trường, xã hội và nền kinh tế địa phương và đặt câu hỏi liệu doanh nghiệp của mình có đang đóng góp một cách tích cực và có thể đo lường được không.

    Tính bền vững trong kinh doanh vừa là nghĩa vụ đạo đức vừa là thực tiễn kinh doanh tốt. Phát triển xanh cũng là yếu tố tạo sự khác biệt trong cạnh tranh và là yếu tố then chốt để các công ty có thể tồn tại trong ngành kinh doanh của mình. Những công ty áp dụng phương pháp giảm thiểu carbon trong chiến lược của họ có khả năng sinh lợi và bền vững hơn theo thời gian. Họ cũng có nhiều khả năng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vốn ngày càng quan tâm đến tác động khí hậu của các công ty mà họ đầu tư.

    Mặc dù có thể có chi phí liên quan đến việc chuyển đổi mô hình kinh doanh cho phù hợp với khoa học, nhưng chi phí của việc không thực hiện hành động sẽ cao hơn đáng kể. Thế giới cần phải hành động ngay bây giờ về vấn đề khí hậu, và các công ty sẽ đóng vai trò chuyển đổi.

    “Chúng tôi tin chắc rằng không có sự đánh đổi trong dài hạn giữa tính bền vững và việc tạo ra giá trị tài chính”
    - Mads Nipper, Giám đốc điều hành

    Xem báo cáo và xếp hạng bền vững của Ørsted.

SỰ CHUYỂN ĐỔI XANH CỦA CHÚNG TÔI

Liệu sự chuyển đổi xanh của chúng tôi có thể truyền cảm hứng cho bạn không?

Ørsted đã từng là một trong những công ty năng lượng sử dụng nhiều than nhất ở Châu Âu. Ngày nay, chúng tôi là công ty năng lượng bền vững nhất thế giới và là công ty dẫn đầu toàn cầu trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh.